Hotline

0965 900 678

Chia sẻ bí quyết tự build máy tính gaming cực xịn (Phần 1)

Máy tính gaming là tên gọi chung của các loại máy tính chuyên dùng trong chơi game giải trí. Mỗi tựa game luôn yêu cầu cấu hình máy mạnh và các thiết bị ngoại vi hỗ trợ thích hợp nhất. Chọn loại máy có hiệu năng thích hợp vừa tiết kiệm tiền bạc lại có thể tận dụng hết hiệu suất. Sửa máy tính CNTT xin chia sẻ bí quyết chọn máy tính gaming xịn cấu hình chuẩn nhất.

Khái quát về máy tính gaming

Mỗi ngày lại có nhiều tựa game mới thú vị hơn ra mắt. Đồng thời các game hiện tại cũng sẽ nâng cấp, đổi mới sao cho phù hợp nhất. Chính vì vậy, với chiếc máy tính cũ, bạn sẽ dần không thể sử dụng chơi game được nữa. Công nghệ luôn thay đổi, bạn cần nắm bắt và chọn lựa sao cho có thể sử dụng được lâu nhất, tốt nhất. Với máy tính chơi game thì cái đầu tiên bạn phải hết sức chú ý là hiện tượng thắt cổ Chai. Đừng tham hay ham hố cái gì quá mạnh làm gì. Phải cân bằng giữa CPU và GPU. 

Vì sao chọn tự build máy tính chơi game?

Tiết kiệm chi phí

Tự lựa chọn các phần cứng cũng như phần mềm máy sẽ giúp tiết kiệm chi phí kha khá. Dễ thấy các mẫu máy tự build có hiệu năng cao với mức giá ổn hơn so với thị trường.

“Thiết kế” theo phong cách và sở thích của riêng bạn

Tự tay lựa chọn các phần cứng, sẽ đáp ứng được sở thích của bạn. Tự tay lắp ráp, trang trí sẽ tạo ra phong cách riêng cho bạn. Thông thường các máy tính sẽ có ngoại hình đơn giản, gọn nhất có thể. Nhưng đó không phải là style của bạn, bạn thích sự cầu kỳ, thu hút hơn. Vậy hãy đến với build máy tính gaming để tự thỏa mãn đam mê của chính mình.

Tận hưởng niềm vui mỗi khi sử dụng máy

Máy tính gaming tự build thường tạo hứng khởi cho chủ nhân mỗi khi sử dụng, dù là chơi game hay học tập làm việc. Thử nghĩ xem còn gì thích thú hơn khi bạn được ngồi trước chiếc máy mình tự build. Và chắc bạn cũng đã biết, khi tâm trạng thoải mái, hứng thú thì hiệu suất công việc, học tập hay combat cũng hiệu quả hơn rất nhiều đó. 

Chia sẻ bí quyết tự build máy tính gaming

Chọn CPU cho máy tính chơi game

CPU hay còn gọi là bộ vi xử lý chính là một trong những phần cứng quan trọng, quyết định cấu hình máy tính gaming. CPU thực hiện tất cả tác vụ và xử lý hệ thống thông tin hiệu quả nhất có thể. Hiểu sơ những kiến thức cơ bản sau đây để có thể chọn được chiếc CPU chuẩn nhất.

- Socket: là cổng kết nối của CPU và Mainboard. Khi mua Mainboard bạn cần chú ý cổng socket của CPU để có lựa chọn thích hợp. Vì không phải cổng socket nào cũng có kết nối với mainboard mà bạn mua.

- Nhân: Số lượng nhân đại diện cho số bộ vi xử lý độc lập, có khả năng thực hiện các lệnh được cài đặt trong máy. Số nhân có thể từ 2, 4, 6, 8 hoặc thậm chí là 10, số lượng nhân các lớn thì CPU sẽ càng mạnh nếu so sánh trên cùng một dòng. Nếu bạn chơi các tựa game không quá nặng thì từ 6 - 8 nhân là đủ. Còn nếu bạn kiêm cả đồ họa, streaming, hoặc các tựa game yêu cầu cấu hình cao bom tấn như game AAA thì nên chọn từ 8 nhân trở lên.

- Xung nhịp: đây là tần số của bộ xử lý, đơn vị là Hz. Xung nhịp càng cao thì tốc độ CPU càng nhanh. Tuy nhiên không phải cứ xung nhịp cao hơn thì hiệu năng sẽ mạnh hơn. Điều này còn phụ thuộc vào IPC tức số tập lệnh trong một clock.

- Bộ nhớ đệm: Có tác dụng giảm bớt thời gian truy cập vào bộ nhớ chính, những tác vụ thường lặp sẽ được lưu vào đây. Khi CPU hoạt động, trước khi truy cập bộ nhớ chính, CPU sẽ kiểm tra xem thao tác đã được lưu ở cache chưa, điều này giúp giảm thời gian truy cập của máy. Hiện nay cache có mấy loại 3MB, 6MB, 8MB. Phổ biến nhất là các dòng CPU 6MB cache.

Chọn mainboard cho máy tính gaming

- Chipset: Là bộ 2 chip trên main gồm chip cầu bắc và chip cầu nam. Bộ chipset này có nhiệm vụ trung gian giao tiếp giữa CPU và các thiết bị khác kết nối vào mainboard.

+ Chip cầu bắc: kết nối CPU với các thiết bị cấp cao như bộ nhớ chính, đồ hoạ

+ Chip cầu nam: kết nối CPU với các thiết khác như ổ cứng, LAN, chip âm thanh, USB…

- Bộ nhớ: Cần chọn mainboard sao cho thích hợp với dung lượng RAM. Cần xác định: Số lượng khe cắm, tổng dung lượng RAM tối đa, số pin của RAM phải có, loại RAM (DDR4 hay DDR3) và hỗ trợ đa kênh hay không.

- Khả năng kết nối ổ cứng: Các mainboard thông dụng hỗ trợ một sô cổng kết nối như SATA III hay M.2 để kết nối với ổ cứng SSD hoặc HDD. Khi mua hàng phải để ý mainboard có thể kết nối với bao nhiêu ổ cứng để xem có đáp ứng nhu cầu của mình không nhé!

- Kích thước: Đây là yếu tố quan trọng khi chọn mua bo mạch chủ. Mainboard thường được thiết kế dựa trên kích thước sẵn. Kích thước mainboard sẽ cần có kích thước vỏ case tương ứng. Với máy tính gaming, mainboard thường có đủ 4 loại để bạn lựa chọn E-ATX (to nhất), loại ATX, Micro-ATX (phổ biến nhất) hoặc Mini-ITX (nhỏ nhất).

Xem thêm: 

Các tin khác